Home
หน้าหลัก
Dental Fee
อัตราค่าบริการ
Dentist
ทันตแพทย์
Promotion
โปรโมชั่น
knowledge
สาระน่ารู้
Example
ตัวอย่างเคสผู้ป่วย
Gallery
แกลอรี่
Contact US
ติดต่อเรา

หน้าแรก > บทความ 1 > การดูแลฟันปลอม
Knowlegde
การดูแลฟันปลอม


  

การดูแลฟันปลอม

     เมื่อใส่ฟันปลอมไปแล้ว  ควรดูแลฟันปลอมให้ถูกวิธีและรักษาสุขภาพช่องปาก  ให้คงสภาพที่ดี  ตลอดจนการกลับมา  ให้ทันตแพทย์ตรวจช่องปากและฟันปลอม  ทุก  6  เดือน  เนื่องจากอาจเกิดฟันผุหรือเหงือกอักเสบขึ้นได้ในภายหลังการยุบตัวของสันเหงือกเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาอาจต้องเสริมฐานฟันปลอม  หรืออาจต้องเปลี่ยนฟันปลอมใหม่  โดยเฉพาะฟันปลอมที่ใช้มานาน
    
การดูแลฟันปลอมชนิดติดแน่น

กรณีครอบฟัน
    ควรแปรงฟันร่วมกับไหมขัดฟัน (Floss)
 
กรณีสะพานฟัน
     ควรแปรงฟันร่วมกับการใช้ไหมขัดฟันเช่นกัน  แต่ในบริเวณช่วงสะพานฟันเส้นไหมไม่สามารถผ่านจากด้านบกเคี้ยวไปได้  ควรเพิ่มการใช้  ไหมขัดฟัน  (Floss)  ร่วมกับเข็มร้อยไหม  (Floss threader)  หรือใช้เส้นไหมขัดฟันปลอมโดยเฉพาะ  (Superfloss)  สอดเข้าใต้ช่วงงกลางของสะพานฟันที่ติดกันสันเหงือก  เพื่อทำความสะอาดใต้สะพานฟันที่ติดกันสันเหงือก  เพื่อทำความสะอาดใต้สะพานฟัน
การดูแลฟันปลอมชนิดถอดได้

1.  การใส่ฟันปลอม  
ควรใช้นิ้วมือช่วยใส่ให้เข้าที่ไม่ควรใช้ *ฟันกัด*  เพราะอาจทำให้ฟันปลอมแตกหัก  หรือบิดเบี้ยว  ได้
2.   เมื่อใส่ฟันปลอมไปใหม่ๆ  ผู้ใส่จะรู้สึกรำคาญ  พูดไม่ชัดหรือน้ำลายมากกว่าปกติ  เมื่อใส่ไประยะหนึ่งจะเริ่มคุ้นและรู้สึกสบายขึ้น  ถ้าเกิดอาการเจ็บหรือเป็นแผลจากการใส่ฟัน  ควรกลับมาพบทันตแพทย์  เพื่อแก้ไข  ไม่ควรทำการแก้ไข  หรือดัดแปลงเอง  เพราะฟันปลอมอาจเสียรูปและใส่ไม่ได้
3.  การรับประทานอาหารไม่ควรใช้ฟันปลอมกัดหรือเคี้ยวของแข็งหรือเหนียวมาก  เพราะจะทำให้ฟันปลอมสึกหรอเร็วกว่าปกติและอาจแตกร้าวหรือทำให้เหงือกเป็นแผลได้
4.  การรักษาความสะอาด  
ควรทำความสะอาดฝันปลอมทุกครั้งหลังอาหาร  โดยถอดออกมาล้างแปรงขนนิ่มร่วมกับยาสีฟัน  ทั้งด้านนอกและด้านใน  ขณะที่แปรงไม่ควรกำฟันปลอมทั้งชิ้นไว้ในฝ่ามือ  เพราะอาจเผลอบีบทำให้ฟันปลอมบิดเบี้ยวได้  เวลาทำความสะอาดฟันปลอมควรมีภาชนะรองรับเสมอเพื่อป้องกันฟันปลอมตกแตกหรือบิดเบี้ยวไป  นอกจากนี้ต้องทำความสะอาดช่องปากและฟันธรรมชาติที่เหลืออยู่ด้วย  ผู้ที่ไม่มีฟันธรรมชาติเหลืออยู่เลย  ควรใช้แปรงขนนิ่ม  หรือผ้าชุบน้ำเช็ดเหงือกหรือบ้วนปากด้วยน้ำเกลือ  (น้ำอุ่นครึ่งแก้วผสมเกลือครึ่งช้อนชา)  อย่างน้อยวันละครั้งก่อนนอน
5.  ตามปกติควรถอนฟันปลอมออกมาแช่ในตอนกลางคืน  (ห้ามถอดวางไว้โดยไม่ได้แช่อยู่ในน้ำเพราะจะทำให้ฟันปลอมบิดเบี้ยวผิดรูปได้)  เพื่อให้เนื้อเยื่อในช่องปากได้พัก  ไม่มีสิ่งใดไปกด  แต่ถ้าไม่สามารถถอดตอนกลางคืนได้  ก็ควรจะถอดตอนเช้าหรือตอนบ่าย  อย่างน้อย  2 – 3  ชั่วโมงเพราะการใส่ฟันปลอมตลอด  24  ชั่วโมงนั้น  อาจทำให้เนื้อเยื้อใต้ฟันปลอมเกิดการอักเสบขึ้นมาได้
6.  การใช้เม็ดฟูทำความสะอาดฟันปลอม  เป็นอุปกรณ์เสริมที่ช่วยทำความสะอาดฟันปลอมได้ดียิ่งขึ้น  โดยทำความสะอาดฟันปลอมแล้วแช่ในน้ำที่มีการใส่เม็ดฟู่ทิ้งไว้  10  นาทีหรือแช่ค้างคืน  รอรุ่งขึ้นจึงนำฟันปลอมมาทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าแล้วจึงนำมาใส่ใหม่
 

© copyright , 2013. Engine by MakeReadyWeb.com All rights reserved.